Từ năm 2020, toàn bộ trẻ sơ sinh Việt Nam được cấp mã số định danh: Có lợi cho tương lai con

Loading...

Việc này được cho là sẽ giúp các thủ tục hành chính sau này trở nên đơn giản nhiều hơn đó các mẹ.

Mã số định danh in trong giấy khai sinh chính là số thẻ căn cước công dân của trẻ khi lớn lên, từ năm 2020 cả nước sẽ hoàn tất việc này. Mã số định danh cá nhân có 12 chữ số và việc cấp mã số định danh là bắt buộc. Các dãy số này sẽ theo công dân đến hết cuộc đời trong quá trình làm thủ tục hành chính.

Số định danh cá nhân là dãy số gồm 12 chữ số, cấu trúc 6 số đầu là: Mã thế kỷ sinh; Mã giới tính; Mã năm sinh của công dân; Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Còn 6 số sau là các số ngẫu nhiên của công dân. Sau này được sử dụng để quản lý dân cư thay sổ hộ khẩu.

Mã số định danh được in trên giấy khai sinh. Ảnh: Bá Đô.

Loading...

Cha mẹ của trẻ khi hoàn tất điền thông tin qua phần mềm liên thông một cửa, cán bộ tư pháp sẽ kiểm tra và hỏi lại một lần nữa. Nếu không sửa đổi, dữ liệu được chuyển sang phần mềm của Bộ Tư pháp và Bộ Công an. 2-3 giây sau, hệ thống tự động của Bộ Công an sẽ cấp mã số định danh ngẫu nhiên về phần mềm đăng ký khai sinh tại UBND phường, xã để cán bộ tư pháp hoàn thiện vào giấy khai sinh.

Trong tương lai, khi chúng ta đi giải quyết các thủ tục hành chính, chỉ cần cung cấp mã số định danh mà không cần mang theo nhiều loại giấy tờ tùy thân như hiện nay. Cơ quan nhà nước sẽ truy cập từ mã số định danh ra dữ liệu thông tin về công dân cần để phục vụ cho các thủ tục hành chính.

Hiện 56 trong 63 tỉnh, thành đã cấp mã số định danh cho trẻ khi làm thủ tục khai sinh với hơn 2,6 triệu mã số. Dự kiến sang năm (2020) khi hệ thống cơ sở dữ liệu trên toàn quốc hoàn thiện, Bộ Tư pháp sẽ phối hợp với Bộ Công an triển khai cấp mã số định danh cá nhân cho tất cả trẻ em đăng ký khai sinh trên cả nước.

Ước tính với mã số định danh cá nhân, người dân sẽ không phải khai nhiều lần các thông tin cơ bản của mình, không phải sao, chụp, chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ công dân khi thực hiện khoảng 1.300 thủ tục hành chính. Điều này sẽ giúp tiết kiệm 1.600 tỷ đồng một năm.

Nguồn tham khảo: vnexpress

Loading...

Xem thêm